Mô hình HTX Môi trường Đề Thám, Cao Bằng

Mô hình Hợp Tác Xã Môi trường trong việc thu gom rác thải, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường và tạo việc làm cho nhiều lao động tại P.Đề Thám, Tp.Cao Bằng, Tỉnh Cao Bằng.

Trong những năm gần đây, quá trình đô thị hóa nông thôn đã làm thay đổi đời sống xã hội trên địa bàn, hoạt động sản xuất kinh doanh thương mại – dịch vụ phát triển mạnh, lượng dân cư và các cơ quan hành chính trên địa bàn tăng. Do đó, lượng rác thải sinh hoạt và các phế thải cũng rất nhiều, làm ảnh hưởng đến môi trường. Trước yêu cầu bức thiết, HTX Môi trường Đề Thám ra đời với 27 xã viên, trong đó có 20 xã viên đảm nhiệm việc thu gom rác trên địa bàn.

Hiệu quả nhất định

Để bảo đảm kịp thời hợp vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường, hằng ngày, HTX phân chia xã viên tiến hành thu gom rác hai lần vào buổi sáng (từ 5 – 6h) và buổi chiều (từ 17 – 20h). Sau đó, rác được đưa đến địa điểm tập kết và được công ty vệ sinh môi trường đưa đi xử lý.

Chị Hoàng Thị Huyền – Phó Chủ nhiệm HTX, cho biết: Nhằm chủ động hơn trong công việc, HTX đã đầu tư 1 xe chuyên dụng vận chuyển rác, 1 xe tưới rửa đường và hơn 40 xe goòng. Trung bình mỗi ngày HTX thu gom hơn 4 tấn rác.

Hằng năm, lượng rác thải tiếp tục tăng nên HTX đầu tư thêm xe chở rác chuyên dụng, xe ép chở rác. Việc này góp phần rút ngắn thời gian lao động của các xã viên, giúp hiệu quả công việc được nâng cao. Doanh thu trung bình của HTX đạt 1,5 tỷ đồng/năm.

Để bảo đảm việc thu gom rác đúng quy định, HTX phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ dân phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, để rác vào thùng đúng quy định. Hằng tháng, quý, HTX thường tổ chức giao ban tại phường và tiếp thu ý kiến của tổ trưởng, người dân về công tác thu gom rác thải, từ đó tìm hướng khắc phục, rút kinh nghiệm để công tác thu gom vệ sinh môi trường được hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, HTX đã thường xuyên cấp, phát đồ bảo hộ cho các xã viên giúp mọi người bảo vệ sức khỏe khi thường xuyên tiếp xúc với rác thải ô nhiễm. Để các xã viên yên tâm làm việc, HTX đã tổ chức đóng bảo hiểm cho mọi thành viên trong HTX. Hiện, trung bình mỗi thành viên trong HTX có mức lương trung bình là 2,2 triệu đồng/tháng.

Chị Nông Thị Nga – tiểu thương kinh doanh tại chợ Đề Thám, cho biết: Từ khi có HTX hoạt động trong dịch vụ công ích, rác thải ở chợ được thu gom sạch sẽ, bảo đảm kịp thời hợp vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường.

Khắc phục khó khăn

Dù đã đạt được những kết quả cụ thể, nhưng bên cạnh đó, HTX còn gặp phải một số hạn chế, khó khăn. Hiện, phần lớn người dân đã có thói quen gom trữ rác thải gia đình theo đúng quy định. Tuy nhiên, vẫn có những hộ gia đình gần như phó mặc cho người thu gom, thậm chí cả xác động vật chết cũng không chôn cất mà vứt theo rác sinh hoạt, bốc mùi rất khó chịu, đồng thời làm ảnh hưởng đến công tác thu gom, vận chuyển rác thải.

Bên cạnh đó, để bảo đảm kinh phí chi trả cho các hoạt động, mỗi tháng HTX thu phí thu gom rác của mỗi gia đình 3.000 đồng/người/tháng. Song, chỉ 70 – 80% người dân chấp hành nghiêm túc việc đóng phí môi trường, còn lại vì lý do này, lý do khác, một số hộ vẫn chây ỳ, do vậy phần nào làm ảnh hưởng đến hoạt động của HTX.

Trước những vấn đề trên, ông Nông Xuân Hiệp – Chủ nhiệm HTX, bày tỏ: HTX đang tích cực phối hợp với các cấp ngành, tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, vận động bảo vệ vệ sinh môi trường. HTX sẽ tiến hành phạt gấp 5 lần mức phí vệ sinh hiện hành đối với những cá nhân, hộ gia đình không chấp hành nghiêm chỉnh vấn đề về rác thải. Đồng thời đọc tên trên loa truyền thanh để các hộ sửa chữa, rút kinh nghiệm.

Ông Hiệp cũng cho biết, HTX đang tiến hành xin ý kiến của UBND thành phố về việc mở rộng diện tích khu tập kết rác, vì lượng rác thải lớn đã gây ra tình trạng quá tải. Nếu được đồng ý, diện tích bãi tập kết sẽ được mở rộng thêm 1.000 m2 và được trồng cây xanh xung quanh, giúp giảm thiểu mùi và khói bụi.

Thiết nghĩ, mô hình HTX môi trường Đề Thám ra đời đã góp phần quan trọng trong vấn đề thu gom rác thải, bảo vệ vệ sinh môi trường trên địa bàn và tạo việc làm ổn định cho các xã viên. Nhưng sự tích cực của các thành viên trong HTX là chưa đủ, mà cần sự vào cuộc của cả cộng đồng để hoạt động vệ sinh, bảo vệ môi trường được hiệu quả hơn.

MBENCO.,LTD Cung ứng thùng rác nhựa các loại, Thùng rác công cộng – Xe thu gom rác, các sản phẩm thiết bị vệ sinh môi trường chuyên nghiệp.