Dự án “sạch không tỳ vết” xã nông thôn mới Tân Thành

Tân Thành, triển khai xây dựng mô hình Dự án “Thu gom, phân loại rác thải bảo vệ môi trường” phát triển nông thôn mới sạch đẹp sẽ góp phần đảm bảo sức khỏe cho người dân cũng như vẻ mỹ quan cho bộ mặt nông thôn mới Việt Nam.

Tân Thành là một trong những xã điểm của tỉnh Lạng Sơn về xây dựng nông thôn mới. Như bao xã khác của huyện Hữu Lũng, Tân Thành cũng là xã đông dân và thuần nông.

Những năm gần đây, rác thải sinh hoạt thải ra trên địa bàn xã ngày một nhiều, chưa được quan tâm thu gom, xử lý. Nguyên nhân chính là do ý thức của người dân chưa cao, đại đa số vẫn còn thói quen vứt, đổ rác tùy tiện ra đường đi, nơi công cộng và ra suối, vừa mất mỹ quan, vừa tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Để góp phần cải thiện tình hình, năm 2015, Trung tâm Môi trường nông thôn thuộc T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) phối hợp Hội ND tỉnh Lạng Sơn triển khai xây dựng mô hình Dự án “Thu gom, phân loại rác thải bảo vệ môi trường” tại xã Tân Thành.

Tổng kinh phí của dự án là 172 triệu đồng, trong đó phần kinh phí T.Ư hỗ trợ là 100 triệu đồng, phần dân đóng góp là 72 triệu đồng. Ban Quản lý dự án đã tiến hành tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường với 120 hộ hội viên nòng cốt tham gia. Người dân đã thảo luận và nhất trí thành lập các tổ tự quản thu gom và phân loại rác thải.

Dự án đã phối hợp doanh nghiệp uy tín cung cấp và tổ chức bàn giao 16 thùng đựng rác với dung tích 120 lít/thùng; 5 xe chở rác đẩy tay; 5 bộ bảo hộ lao động cho Ban Quản lý dự án xã Tân Thành. Đến nay, sau 2 tháng đi vào hoạt động, các tổ thu gom rác thải tự quản ở xã Tân Thành bắt đầu đi vào hoạt động có nền nếp.
Theo đó, môi trường ở địa phương cũng được cải thiện rõ rệt. Đường làng, nơi công cộng không còn cảnh vứt rác bừa bãi. Các hộ dân đã có ý thức gom rác vào bao và mang ra xe chở rác theo ngày, giờ nhất định trong tuần.

Ông Vũ Trọng Bắc-Chủ tịch Hội ND tỉnh Lạng Sơn cho biết, dự án được cấp ủy, chính quyền, người dân trong xã Tân Thành đồng tình, hưởng ứng. Thông qua dự án, những bức xúc về rác thải sinh hoạt, ô nhiễm môi trường ở địa phương sẽ từng bước được giải quyết.

“Đây cũng là mô hình điểm để các cấp Hội ND tỉnh Lạng Sơn tuyên truyền, vận động nhân rộng ra các địa phương khác. Đó cũng là 1 trong những giải pháp hiệu quả để nâng cao vai trò của cán bộ, hội viên, ND trên địa bàn tỉnh trong việc tham gia có hiệu quả vào cuộc vận động xây dựng nông thôn mới”- ông Vũ Trọng Bắc khẳng định.

MBENCO.,LTD Cung ứng sản phẩm Thùng rác – Xe thu gom rác và các sản phẩm thiết bị vệ sinh môi trường chất lượng cao, giá ưu đãi.